ศูนย์บริการโอเครถยก รถลาก รถสไลด์ วิภาวดี ดินแดง สุขสวัสดิ์ พระประแดง พหลโยธิน ลาดพร้าว งามวงศ์วาน รามอินทรา แจ้งวัฒนะ รังสิต พระราม9 พระราม6 พญาไท ประชาชื่น ราคาถูก เอื้ออาทร บริการ24ชม.
http://www.okrodyok.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

บริการ

บริการรถยก

คุยกับรถยก191

เกร็ดความรู้

งานอดิเรก

แนะนำ-อู่ซ่อม อู่สี

ความลับ(ที่อยากแบ่งปัน)

ความรู้เรื่องวินช์

วินซ์ อุปกรณ์ที่ควรมีไว้
ในช่วงฤดูฝนเช่นนี้ รถออฟโรดถือว่าค่อนข้างได้เปรียบรถประเภทอื่นๆ โดยเฉพาะในกรณีน้ำท่วม เพราะฝนเทลงมาครั้งใด น้ำท่วมแทบทุกที บางเส้นหลุมบ่อก็มากมาย ยิ่งในแง่ของการท่องเที่ยวป่า โดยเฉพาะเส้นทางที่เป็นดินทางจะเลอะและลื่นอย่างฉกาจฉกรรจ์ โดยเฉพาะดินหนังหมูและดินมันปู     ก่อนที่จะเดินทางเข้าเส้นทางออฟโรด ก็ศึกษาข้อมูลสภาพเส้นทางแบบคร่าวๆ  ตรวจเช็คสภาพรถให้ดี
แต่ ชาวออฟโรด คงทราบกันดีอยู่แล้ว ในสภาพฤดูการนี้  เส้นทางที่เคยดี ก็อาจเปลี่ยนเป็นหลุมเป็นบ่อได้ ทำให้ เกือบจะเป็นเรื่องปกติที่ ต้องเจอกับปัญหา รถติดบ่อโคลน
       
        ! ช่วยด้วย  รถติดหล่ม ...

        อุปกรณ์ ที่ชาวออฟโรดมือใหม่ ควรรู้จัก และพกพาติดรถไว้เพื่อกอบกู้สถานะการณ์นี้คือ วินซ์ ( Winch ) ซึ่งจะช่วยดึง ลากรถ เราขึ้นจากหล่ม  แล้วถ้าเราจะติดวินส์ เราจะเลือกวินส์แบบไหนดี ขนาดเท่าไหร่ถึงจะพอรถของเรา 
 วินส์ไฟฟ้า ( Electrical Winch )  คือตัวเลือกที่น่าสนใจ   ราคาถูกกว่า เมื่อเทียบกับสเปคเดียวกันกับ วินส์ไฮโดรลิค ( Hydraulic Winch ) และ วินส์เพลา ( Axle Winch )
อุปกรณ์ประกอบในการประกอบและติดตั้งเพื่อใช้งานหน้า/หลังรถมี น้อยชิ้นกว่า ทำให้ติดตั้งง่าย ซ่อมบำรุงง่าย มีอะไหล่ ทั้งของแท้และของเทียบ ในท้องตลาดให้เลือก เยอะ 

       วินส์ไฟฟ้าใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ เป็นหลักดังน้้นการใช้งาน ควรจะใช้งานในขณะที่เครื่องยนต์สตาร์ทติดอยู่ หากจะใช้ขณะดับ เครื่องยนต์ ก็ไม่ควรให้นานเพราะจะทำให้ แบตเตอรี่หมดระหว่างการใช้งานได้


การเลือก ขนาด

แล้วเราจะใช้วินซ์กี่ปอนด์ดีละ???
       ปกติแล้ว.. เรามักจะใช้วินซ์ขนาดตามสูตรนี้ 
สูตร : ขนาดของวินซ์น้อยสุดที่นิยมใช้ ( ปอนด์ ) = 1.5 เท่าของน้ำหนักรถ ( ปอนด์ )

( หมาย เหตุ     1 กิโลกรัม ( kg ) = 2.204622622 ปอนด์ ( lbs )  )จากตัวอย่าง  น้ำหนักรวม = 2,650 กิโลกรัม ( kg )    ( สมมุติว่าคุณจะไม่บรรทุกเกิน กว่ากฏหมายระบุไว้ )  ทำหน่วยให้เป็น ปอนด์ก่อนโดยคูณ 2.2 เข้าไป
                      2,650 kg x 2.2 lbs/kg = 5,830 lbs
แล้วคูณด้วย 1.5
                     5,830 lbs x 1.5 = 8,745 lbs
ดังนั้นวินซ์ที่คุณใช้ควรมีขนาดตั้งแต่ 8,745 ปอนด์ ขึ้นไป

        เวลาใช้วินช์นั้น สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรกคือ กฏความปลอดภัยครับ (ใช้ถุงมือไม่ยืนในแนวสลิงคลุมสลิงทุกครั้ง)   และเลือกใช้อุปกรณ์ให้ถูกกั บสถานการณ์ (snatch block, สะเก็น) 


อุปกรณ์ใดบ้างที่ต้องใช้ในการวินช์ถุงมือ

เป็น อุปกรณ์ป้องกันสำคัญที่ต้องมี เพื่อป้องกันสลิงบาดมือครับ (ปกติสลิงจะแตกเนื่องจากการใช้งานครับ จะมีลวดสลิงบางเส้นที่ขาดออกมาและสามารถ บาด แทง มือของเรา ได้ครับหากไม่ได้สวมถุงมือป้องกันเอาไว้)  

รอกทด (Snatch Block)

ใช้สำหรับการเพิ่มกำลังในการดึงให้กับวินช์  หรือ ใช้ดึงเปลี่ยนทิศ ทางสะเก็น (Shackle)

          ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ครับ เพื่อต่อ คล้องได้อย่างแน่นหนาและปลอดภัย ไม่หลุดออกมาในระหว่างการดึง   


      การใช้งาน Shackle   สลิงต้องทำมุมอยู่บริเวณส่วนโค้งของห่วง สะเก็น และไม่ควรใช้วัสดุอื่นมาทำสลักแทน
 
 
 
จัดให้จุดยกอยู่ตรงกลางของชิ้นงาน
        
อย่าปล่อยให้น้ำเอียงไปข้างใด ข้างหนึ่งควรใช้แหวนรองเพื่อ
ให้น้ำหนักสิ่งของอยู่กึ่ง กลาง     การ ตรวจสอบ ห่วงShackle โดยเฉพาะเมื่อเคยผ่านการใช้งานมาแล้ว ห่วงต้องไม่เสียรูปทรง โค้งงอ บิดตัว หรือแตกร้าว ตรวจว่าเกลียวชำรุดหรือไม่ และถ้าเกิดการสึกหรอจากการใช้งาน ควรมีหลุมบ่อไม่เกิน 10%

  ( Shackles ชนิดต่างๆ และ คุณสมบัติ ดูได้จากนี้ครับ http://www.vlierodam.nl/files/Shackles.pdf )

เชือกคล้องต้นไม้ tree protector

          ใช้คล้องกับต้นไม้ จุดดึง หรือสมอเพื่อเกี่ยวสลิงวินช์ ในกรณีที่ใช้ต้นไม้เป็นจุดวินช์ก็จะป้องกันไม่ให้ต้นไม้ เสียหาย
        การตรวจสอบ ก่อนใช้งาน เส้นใยของสลิงต้องไม่เปื่อย พอง โดนทิ่มแทงหรือโดนบาด  ตรวจรอยเย็บต้องไม่ปริ ฉีก ขาด สลิงที่ผ่านการใช้งานแล้วต้องไม่มีเศษโลหะฝังตัวอยู่ในเส้นใย

         
                     

และสุดท้ายคุณควรหาเวลา ลองฝึกการใช้วินช์ (ลากวินช์วินช์ และ เก็บวินช์) ใช้ อุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ  ให้คล่องหรือ อย่างน้อยก็คุ้นเคยไว้บ้างเผื่อในสถานการณ์จริง คุณอาจจะ ต้องโทรขอคำแนะนำจากใครจะได้คุยกันรู้เรื่อง
http://4x4thaikingoption.blogspot.com/2013/07/blog-post_9.html
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ผมคัดลอกบทความนี้มาจาก เว็บ "ภูผา ช็อป"โดยไม่ใด้ดัดแปลงแต่อย่างใด เห็นว่าเป็นสาระเกี่ยววิทช์ ซึ่งบรรดารถยกบ้านเรานิยมนำมาใช้ในงานรถยกบ้านเรา
ท่านที่สนใจบทความดีๆ นี้เชิญติดตามที่  http://www.phuphashop.com นะครับ

Tags : โอเครถยก รถลาก 24ชม. 0898998191 วินท์ วินช์ การใช้ ทดแรง

view

สถิติ

เปิดเว็บ26/03/2007
อัพเดท27/10/2019
ผู้เข้าชม936,346
เปิดเพจ1,443,380
view